bachelors là gì
03/15 2019

Bachelor là gì? Bằng cử nhân có những loại nào

Rate this post

Tại Việt Nam, cử nhân có tên tiếng Anh là Bachelor, đây là học vị dành cho những ai đã tốt nghiệp chương trình học Đại học tùy theo chương trình học quy định của mỗi quốc gia. Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Bachelor là gì? Bằng cử nhân có những loại nào?

Bachelor là gì

Như đã nói ở trên, Bachelor Degree chính là tên tiếng Anh của từ cử nhân. Đây là một học vị dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình Đại học theo hệ thống giáo dục đặc trưng và riêng biệt của mỗi quốc gia.

bachelors là gì

Một nét nổi bật của Bachelor đó chính là có giá trị cấp hầu hết bởi các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng từ trường công cho đến tư thục hoặc chương trình online.

Thường thì thời gian để đào tạo chương trình Cử nhân sẽ là 4 năm và sẽ phải học toàn bộ thời gian. Ở 4 năm học thì bạn sẽ phải hoàn toàn học hết tất cả 120 tín chỉ hoặc 40 khóa học theo từng kỳ, từng năm học.

Nếu như bạn có trên tay tấm bằng Bachelor thì bạn có cơ hội được học lên bậc học cao hơn hoặc nếu có thì đi xin việc luôn cũng được.

Bằng cử nhân Bachelor sẽ có vài chương trình rút ngắn, nghĩa là bạn sẽ hoàn thành trong 3 năm hoặc sớm hơn. Tuy nhiên, một số chương trình cũng sẽ yêu cầu bạn tham gia vào các lớp mùa hè, mùa đông không tính các học kì cơ bản thông thường là kỳ học xuân và kỳ học thu

Bằng cử nhân có những loại nào

Bạn sẽ không lạ gì với những tên gọi ở dưới đây nhưng tất cả cũng đều tương đồng cùng một mục đích đó là về bằng Cử nhân nhưng nó sẽ khác ở lĩnh vực thôi.

  • Bachelor of Art (BA): Sinh viên sẽ học một cách tập trung vào các môn học “liber art” như văn học, lịch sử, truyền thông, ngoại ngữ, khoa học xã hội. Bạn có thể lựa chọn đa dạng nhiều khóa học khác nhau, cho phép chủ động trong việc xây dựng nền tảng giáo dục theo sở thích và khả năng của mỗi người. Bằng Bachelor of Art sẽ yêu cầu số lượng tín chỉ ít hơn bằng Bachelor of Sciences
  • Bachelor of Sciences (BS): chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên những chương trình gióa dục một cách chuyên sâu về chuyên ngành mà bạn đã chọn. Sinh viên chỉ tập trung nghiên cứu chuyên ngành ở mức độ sâu hơn, liên quan đến các môn học thiên về công nghệ, kỹ thuật, khoa học máy tính, điều dưỡng, toán học và hóa sinh
  • Bachelor of Fine Arts (BFA): Sinh viên được đào tạo một cách tập trung về chuyên ngành chính hơn là những môn học chung như bằng BA. Với bằng BFA thì sẽ chú trọng vào những môn thiên hướng về nghệ thuật như hát, nhảy, diễn xuất, điêu khắc…

Hiện nay, hầu hết mọi nền giáo dục khi phát bằng tốt nghiệp Đại học đó là bằng BA và BS. Về cơ bản thì những trường Đại học nổi tiếng như Oxford, Cambridge, Dublin thì những sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học cơ bản thì mới có tấm bằng BA. Những ai tốt nghiệp các ngành khoa học ứng dụng sẽ được cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences)

Bằng BA và BS được nhận định là có giá trị như nhau, không có quá nhiều sự so sánh lớn về cả 2 bằng cấp này. Điều này sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn, bạn muốn nhận được một nền giáo dục chuyên sâu hay giáo dục nền tảng cho chuyên ngành của mình thì hãy đưa ra lựa chọn cho thật hợp lí. Để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, phát triển tốt hơn kỹ năng của mình thì bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về những chương trình bạn quan tâm rồi đánh giá.

Bạn cũng nên lưu ý kỹ một điều rằng bằng cử nhân – Bachelor sẽ đào tạo cho các bạn kiến thức về học thuật nhiều hơn là kỹ năng thực tế và thời gian học thường sẽ kéo dài hơn.

Ngoài những bằng đã được nêu ở trên thì những nước nói tiếng Anh còn sử dụng một số loại bằng như sau:

  • Bằng kỹ sư
  • Bằng cử nhân Thương mại và Quản trị The Bachelor of Commerce and Administration – BCA)
  • Bằng về Kinh doanh và Quản lý (The Bachelor of Business Administration – BBA)
  • Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin

Sau khi học xong, sinh viên sẽ có được những lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường lao động và việc làm, Khả năng thông thạo tiếng Anh cũng như được tiếp cận với nền giáo dục nước ngoài. Cơ hội bất tận khi học lấy bằng cấp cao hơn và cơ hội nghề nghiệp cực lớn.

bằng bba

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi Bachelor là gì? Bằng cử nhân có những loại nào. Hãy truy cập website một cách thường xuyên để nắm bắt những tin tức mới nhất nhé!

Drtak.org

Please follow and like us:

Leave a Comment