nghành nhà hàng khách sạn
03/15 2019

Các ngành hot hiện nay và trong tương lai bạn cần nắm

Rate this post

Việc làm sẽ gắn liền với cả cuộc đời con người sau này nên vấn đề chọn ngành nghề để học luôn là vấn đề đau đầu. Nắm bắt được thực tế này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn danh sách các ngành hot hiện nay và trong tương lai cần nắm để từ đó tìm ra định hướng tốt nhất cho bản thân.

Các ngành hot hiện nay và trong tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, thế giới đang ngày càng phẳng hơn nên nếu bạn lựa chọn đúng ngành, nghề thì sẽ có được cơ hội việc làm rộng mở. Cùng điểm qua các ngành hot hiện nay và trong tương lai ở dưới đây nhé:

Công nghệ thông tin

nghành công nghệ thông tin là nghành hot hiện nay

Đây là ngành hot nhất vì cần nguồn nhân lực với số lượng lớn, nhưng cần có kỹ năng vì số lượng học nhiều nhưng chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ngành IT ra trường đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Theo dự báo thì đến 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 400.000 nhân lực làm trong ngành IT, điều này đồng nghĩa mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu 200.000 người.

Trong khi đó, trên thực tế thì mỗi năm Việt Nam chỉ cung cấp cho thị trường lao động 32.000 sinh viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành Công nghệ thông tin. Mức lương trung bình hiện nay của một kỹ sư ngành IT là 5 triệu khi vừa mới ra trường. Điều này chứng tỏ mức lương này sẽ còn tăng nữa ở tương lai gần. Và con số cung ứng so với nhu cầu còn rất lớn, chứng tỏ cơn khát nhân lực của ngành IT vô cùng cao. Mặc dù ngành hot nhưng đòi hỏi người theo học phải có sự đam mê, yêu thích và tự mày mò nghiên cứu mới đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp hiện nay, từ đó nhanh chóng nắm bắt cơ hội cho bản thân.

Ngành thuộc lĩnh vực khách sạn – nhà hàng

nghành nhà hàng khách sạn

Những năm gần đây, du lịch trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam. Chính vì thế mà nhu cầu lao động ở nhóm khách sạn – nhà hàng đang trở nên phổ biến. Sự phát triển mạnh mẽ và tăng lên chóng mặt cũng đang dự báo một nhu cầu nhân lực lớn.

Nếu như bạn trẻ nào đam mê du lịch, thích khám phá, học hỏi cùng tính năng động tự tin thì đây sẽ là lựa chọn không nên bỏ qua

Marketing

Với sự phát triển chóng mặt của thời đại công nghệ số thì ngành Marketing ngày càng khẳng định rõ vị thế của mình trong cơ cấu nền kinh tế. Mọi doanh nghiệp, đặc biệt là công ty truyền thông đều cần nguồn nhân sự về lĩnh vực Marketing.

Marketing đang trở thành xu hướng cần thiết ở thị trường hiện đại. Hàng loạt thương hiệu nổi tiếng đều là nhờ vào chiến lược marketing hiệu quả của nhân sự mảng này.

Cùng với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin của nhiều ông lớn Google, Facebook thì nha cầu tiếp thị trực tuyến sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đến năm 2020 thì nhu cầu nhân lực ngành Marketing sẽ tăng cao hơn bao giờ hết.

Ở thị trường Việt Nam thì nhiều công ty mới thành lập hay lâu năm đều cần tiếp thị, nhất là những công ty truyền thông. Hơn nữa, các nhà doanh nghiệp cũng nhận thấy tiềm năng đặc biệt mà marketing mang đến nên sẽ sử dụng nguồn nhân lực thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, có nhiều sự sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm, cạnh tranh với đối thủ.

Ngành Marketing đã cho ra đời những nhân lực hiệu quả để giải quyết được vấn đề trên. Mức đãi ngộ của nhiều công ty cũng rất cao đối với một marketing giỏi. Xu hướng toàn cầu hóa cũng đang nóng lên hơn bao giờ hết nên nhận thấy được 1 thực tế hiển nhiên là ngành Marketing đang trở thành ngành hót, dễ xin việc nhất hiện nay.

Theo một kết quả khảo sát thông số trực tuyến cho thấy, Marketing đnag là ngành tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu khát nhân lực cao nhất.

Ngành xây dựng

Trong mức tăng trưởng châu Á thì Việt Nam được đánh giá cao và nằm trong top 3. Nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua có những điểm nhấn đặc biệt, hiện nay tập trung chính ở ngành xây dựng. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy những công trình kiến trúc, các tòa nhà cao tầng, căn hộ, đường sắt, đường bộ… cũng ngày càng nhiều hơn

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng là điều cần thiết và luôn được chú trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Cũng chính vì thế mà nhu cầu tìm kỹ sư thuộc chuyên ngành xây dựng tăng lên đáng kể. Theo dự báo đến năm 2020 thì nhu cầu ngành xây dựng sẽ tăng lên đáng kể, từ 400 đến 500 ngàn người.

Đây thực sự là một ngành nghề hót, tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có niềm đam mê với những công trình. Hiện nay, để có thể tham gia thì bạn cần phải tăng cường học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Ngành công nghệ thực phẩm

Đây được đánh giá là ngành hot trong tương lai, một ngành có tiềm năng rất lớn. Sở dĩ như vậy vì đây là ngành có tính ứng dụng cao và rất đa dạng, đặc biệt là trong nhịp sống hiện đại ngày nay.

Với việc phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thì ngành thực phẩm chế biến lại phong phú và lớn hơn, nhu cầu sản phẩm sạch được chế biến an toàn ngày càng cần thiết.

Không chỉ hướng đến mục tiêu là cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường trong nước mà còn ra cả thị trường thế giới. Đây được hứa hẹn sẽ là một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ có đam mê và thích thú với thực phẩm quê hương. Cơ hội việc làm cũng rất lớn, đặc biệt là các bạn nữ.

Nghề Bếp

Đây cũng là một ngành hot hiện nay vì nhu cầu ăn uống là không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày được, nhất là ngành du lịch đang phát triển mạnh như hiện nay.

Với mức thu nhập cao, thời gian đào tạo ngắn cũng sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ đam mê với nghề. Dự báo đến 2020 thì nhu cầu nhân lực trong nghề này cũng tăng cao.

Lưu ý khi chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân

Trước khi quyết định ngành, nghề học cho bản thân thì bạn cần phải cân nhắc kỹ trước những vấn đề dưới đây:

  • Xác định đúng nhu cầu của bản thân, có niềm đam mê, có thêm khả năng càng tốt
  • Xem nhu cầu nhân lực của ngành, nghề bạn dự định chọn trường trong vòng 5 đến 10 năm tới
  • Xác định nhóm ngành nghề mà mình yêu thích
  • Chọn 2 đến 3 trường chuyên đào tạo về mảng bạn quan tâm để đưa ra sự so sánh và chọn lựa cho chuẩn xác. Những tiêu chí để bạn so sánh đó là chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất…
  • Ưu tiên hơn những ngành thuộc các trường có liên kết với các tập đoàn lớn để có thể đảm bảo đầu ra vững chắc hơn.

Trên đây là danh sách Các ngành hot hiện nay và trong tương lai bạn cần nắm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Điều quan trọng là bạn hãy xác định được đam mê, sở thích cũng như khả năng của bản thân để đưa ra lựa chọn cho hợp lí. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:

Leave a Comment