cử nhân là gì
03/15 2019

Cử nhân là gì? Các chương trình học nổi tiếng

Rate this post

Hiện nay, sau khi hoàn thành xong chương trình giáo dục Đại học thì người học sẽ được cấp bằng cử nhân. Vậy Cử nhân là gì? Cùng tìm hiểu các chương trình học nổi tiếng ở bài viết sau.

Cử nhân là gì?

Cử nhân có tên gọi tiếng Anh là Bachelor’s Degree, đây là tên gọi học vị nhằm dành cho những ai đã tốt nghiệp chương trình Đại học theo hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia.

cử nhân là gì

Tại Việt Nam thì bằng cử nhân sẽ được cấp cho những sinh viên tốt nghiệp Đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và xã hội, nhân văn, sư phạm, kinh tế, luật, kiến trúc…

Thời gian đào tạo chương trình học cử nhân thường sẽ kéo dài trong 4 năm. Những sinh viên tốt nghiệp Đại học thuộc ngành kỹ thuật được cấp bằng kỹ sư, ngành dược sẽ được cấp bằng dược sĩ hoặc cử nhân

Các chương trình học của nhân nổi tiếng

Thường thì các chương trình học cử nhân mang tính tổng quát cao. Chương trình này sẽ gồm những khóa học giáo dục tổng quát cùng nhiều môn học hoàn toàn không giống với chương trình sau Đại học.

Chương trình cử nhân sẽ có đông sinh viên hơn và không được nhiều chú ý cá nhân. Sở dĩ không nhiều chú ý cá nhân do học theo tín chỉ, cơ hội để làm việc với giáo sư, tiến sĩ và mối quan hệ mật thiết hơn sẽ khác xa không như sau Đại học.

Chương trình cử nhân sẽ đòi hỏi sinh viên phải làm một dự án hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp (cũng có thể chọn học phần thay thế để thi) trong năm cuối (thường là năm thứ 4). Các bài thi trong chương trình học cử nhân sẽ chỉ giới hạn cụ thể trong phạm vi từng môn học sau đó sẽ có thêm những bài thi toàn diện quan trọng.

Trong lúc đang theo học chương trình cử nhân thì sinh viên có thể đổi ngành học và chuyển sang trường khác một cach dễ dàng.

Tuy vậy, hiện nay với sự đổi mới thì một số Hệ đào tạo Quốc tế được cấp phép bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân Quốc tế của Pháp ngay ở Việt Nam với thời gian học chỉ 3 năm.

Một số cụm từ viết tắt trong tiếng Anh của từ Cử nhân

  • Cử nhân khoa học tự nhiên (Bc, B.S, BS, B.Sc. hoặc BSc – The Bachelor of Science)
  • Cử nhân quản trị kinh doanh (BBA – The Bachelor of Business Administration)
  • Cử nhân thương mại và quản trị (BCA – The Bachelor of Commerce and Administration)
  • Cử nhân kế toán (B.Acy., B.Acc. hoặc B. Accty – The Bachelor of Accountancy)
  • Cử nhân Luật (LLB, LL.B – The Bachelor of Laws)
  • Cử nhân ngành quản trị và chính sách công (BPAPM – The Bachelor of public affairs and policy management)

Cử nhân quốc tế tại Việt Nam

cử nhân quốc tế tại việt nam

Những năm gần đây đang nổi lên chương trình học Cử nhân quốc tế tại Việt Nam. Người trẻ có nhu cầu nhận bằng cử nhân quốc tế không cần phải xuất ngoại đang dần thu hút vì sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí.

Hơn nữa, khi tham gia học Cử nhân quốc tế sẽ giúp cho sinh viên tiết kiệm được nhiều khoản, không cần phải lo lắng với việc làm thế nào để thích nghi môi trường sống, văn hóa cũng như các điều kiện học tập ở nước ngoài… Tham gia du học tại chỗ còn giúp cho sinh viên được thụ hưởng chất lượng đào tạo quốc tế của những trường Đại học của các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh…

Hiện tại, trong xu thế phát triển toàn cầu thì trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh đang có chương trình cử nhân Đại học Gloucestershire của Anh quốc với 2 ngành Tiếng Anh và Ngôn ngữ học cùng Quản trị kinh doanh và Marketing. Sinh viên có thể linh động để lựa chọn ngành học phù hợp để trải nghiệm và học tập với hình thức chuyển tiếp, bằng cấp nhận được cũng như bằng quốc tế, có giá trị trên khắp toàn cầu.

Sau khi hoàn thành chương trình học thì sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân quốc tế do Đại học Anh quốc cấp. Đây là nền tảng và là tiền đề tốt để sinh viên có cơ hội nắm bắt nghề nghiệp một cách vững chắc và môi trường quốc tế nâng cao cơ hội nhận học bổng để học lên các bậc cao hơn với những trường Đại học danh tiếng trên thế giới.

Sinh viên sẽ được truyền cảm hứng học tập, xác định công việc trong môi trường quốc té cùng những giáo sư hàng đầu đến từ Đại học Gloucestershire. Mỗi lớp học sẽ không có quá 25 sinh viên nên sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn và có nhiều cơ hội để tương tác và trao đổi trực tiếp với giáo viên nếu gặp vấn đề khó khăn, trục trặc.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, công nghệ số đang phát triển như vũ bão thì việc bạn sở hữu một tấm bằng cử nhân sẽ giúp bạn vươn cao và xa hơn nhằm khẳng định năng lực canh tranh và thể hiện được năng lực của bản thân. Sự bản lĩnh, độc lập cũng như khả năng thích nghi môi trường học tập sẽ giúp sinh viên chinh phục được những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Trên đây là bài viết Cử nhân là gì? Các chương trình học nổi tiếng nhằm giúp cho bạn đọc có tầm nhìn tổng quát nhất về hệ thống giáo dục, chương trình học cụ thể. Nếu bạn có ý kiến đóng góp hay thắc mắc gì, vui lòng comment bên dưới để chúng tôi giải đáp. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:

Leave a Comment