05/29 2018

Đôi dòng về Ureich và Karius: Thương thay phận thủ môn

Chẳng phải ngẫu nhiên mà có một nhà văn nói rằng :” Thủ môn là người cô độc nhất ở trên sân”. Họ lặng lẽ ăn mừng khi đội nhà ghi bàn. họ âm thầm nhận chỉ trích khi mắc phải sai lầm. Ureich và Karius chỉ là 2 thủ môn hiếm hoi trong cái mệnh đề nghiêt ngã ấy. Thật thương thay thân phận thủ môn .

Karius

Xem thêm: 1gom

Ureich

Hai tấm ảnh, hai con người, cùng một cách thất bại, thất bại sau nặng hơn thất bại trước, vì đấy là chung kết. Nhưng họ, Ulreich và Karius, những người Đức, đều có chung một con đường đến thất bại và khiến đội bóng của họ sụp đổ: mắc sai lầm. Sai lầm là điều mà ai cũng có thể mắc phải. Sai lầm là điều ai cũng phải đối mặt trong đời, và cái mà chúng ta gọi là “kinh nghiệm”, thực ra là sự đúc kết của rất nhiều thành công và cả thất bại. Oliver Kahn từng mắc sai lầm trong trận chung kết World cup 2002, Casillas cũng từng mắc sai lầm tại World cup 2014… Và tất cả họ cũng được thứ tha hay chí ít là câu chuyện của họ bọ chìm vào quên lãng. Nhưng đừng quên tất cả những bậc tiền bối đó đều biết cách đứng dậy sau mọi lời chỉ trích. Cả Karius và Ureich đều còn rất trẻ để vướng phải những sai lầm và cũng còn rất nhiều thời gian để họ có thể đứng lên sau những lầm lỡ ấy, thậm chí là vươn tới đẳng cấp của những huyền thoại nếu như họ biết gạt đi những giọt nước mắt.

Đã có những giọt nước mắt rơi xuống trên má hai người thủ môn này. Đã có những lời xin lỗi được đưa ra. Và đã có hai tấm ảnh đầy ám ảnh này. Đấy là khi tiếng còi các trận bán kết và chung kết kết thúc, họ ở đó, hoàn toàn cô đơn, hoàn toàn cô độc, rất lâu, không một đồng đội nào ra an ủi họ. Có thể các đồng đội cũng trách họ. Chắc chắn nhiều cổ động viên căm ghét, thậm chí nguyền rủa họ. Nhưng sai lầm đã mắc, kết quả đã có, và họ sẽ còn được nhớ khá lâu vì những gì họ đã gây ra, theo cách của riêng mình. Những sai lầm ấy một phần không nhỏ là sự non kinh nghiệm, phần kia chính là áp lực quá lớn mà trận đấu đã tạo ra.

Mong rằng rồi đây họ sẽ đứng lên, sẽ vượt qua những bi kịch này, để trở thành những thủ môn giỏi hơn, những người hùng thực sự. Nếu không làm được thế, họ sẽ bị cuốn phăng vào lịch sử như những kẻ tội đồ…

Và cũng mong sao những cổ động viên, nhất là những cổ động viên tự nhận mình là Fan của Bayern hay Liverpool nên học cách chấp nhận những lỗi lầm của cá nhân trong đội thay vì buông lời lẽ cay đắng và bỏ rơi họ. Hơn hết ho cần động viên, cần an ủi để trở lại làm chính mình, để vượt xa chính mình và để khẳng định với đội bóng của mình.

Dẫu sao, thương thay thân phận thủ môn- thương thay cho Karius và Ureich./

Leave a Comment