gpa là gì
03/15 2019

GPA là gì? NHững thông tin cần nẳm rõ

Khi bạn muốn đi du học, làm hồ sơ sẽ có thêm yêu cầu về GPA. Vậy GPA là gì? Những thông tin cần nắm rõ ra sao? Giá trị như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé.

GPA là gì?

GPA là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grade Point Average, đây là từ dùng để đánh giá kết quả hoc tập trung bình của học sinh, sinh viên theo tiêu chuẩn hệ thống giáo dục Mỹ. Với một nền giáo dục hiện đại thì hầu hết khi làm hồ sơ du học đều phải căn cứ vào điều kiện này.

gpa là gì

Đây là tiêu chí quan trọng giúp bạn xin được thư mời nhập học cũng như săn học bổng của hầu hết các trường đại học trên thế giới, nhất là muốn sang Mỹ du học. Đây cũng là yếu tố quyết định đến khả năng đạt học bỏng cũng như chất lượng học bổng mà du học sinh có thể nhận được.

Cách tính điểm GPA cũng rất đơn giản, tính bằng cách lấy tổng điểm trung bình các môn sau đó chia đều ra cho các môn. Hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc cả năm mà hệ thống giáo dục nước ta đang áp dụng.

Hệ thống giáo dục Mỹ đã đưa ra quy định đánh giá kết quả học tập của học sinh và sinh viên lần lượt theo các chữ cái A, B, C, D và F.

Theo từng mức cụ thể thì A sẽ là thang điểm cao nhất và F là điểm thấp nhất. Thang điểm A tương đương với 4 điểm, tương đương điểm Giỏi. Tương tự như thế giảm dần, điểm B tưng ứng với 3 điểm, điểm Khá, điểm C là 2 điểm và là điểm Trung bình. Điểm D tương đương 1 điểm, đồng nghĩa là điểm Yếu, đủ để qua môn. Còn điểm F đồng nghĩa với 0 điểm và như thế là trượt môn.

Hiện nay, hệ thống giáo dục Việt Nam mới chỉ đang áp dụng cho các trường Đại học và một số trường THPT chuyên. Trong tương lai, chắc hẳn cách tính này sẽ được áp dụng rộng rãi.

Cách tính rất đơn giản, chúng tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể cho bạn như sau:

Bạn có 2 điểm A, 1 điểm B và 2 điểm C. Tính theo GPA thì điểm của bạn sẽ như thế này:

(4×2 + 3×1 + 2×2): 5 = 3. Tương đồng với điểm theo thanh điểm 10 là 7.5.

Những thông tin cần nắm rõ về GPA

Điểm GPA vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn nhập học ở các trường học tại Mỹ hay muốn xin cấp học bổng để đi du học. Hầu hết tất cả các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu kiểm tra điểm GPA đủ 3.3 là đã đáp ứng điều kiện đầu vào. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đạt được điểm 7.0 tổng kết thì khi đó mới được nhận hồ sơ. Còn bạn muốn xin học bổng đi du học Mỹ thì cần phải có GPA đạt mức tối thiểu 3.9

Tuy đóng vai trò quan trọng là thế nhưng tiêu chí GPA không phải là yếu tố quyết định tất cả mà nó chỉ là điều kiện cần thiết mà thôi. Vì sao lại nói như vậy, vì thực chất để có được học bổng thì hầu hết các trường Đại học đều xét toàn tổng thể, bao gồm: điểm GPA, trình độ ngoại ngữ phải tốt, thành tích hoạt động ngoại khóa xuất sắc… Nếu như chỉ có điểm GPA cao mà những yêu cầu đó không có thì xác suất để giành được học bổng vô cùng thấp.

Học bổng nào không cần GPA?

Thường thì đa số học bổng sẽ yêu cầu điểm GPA cao hơn nhưng có những học bổng lại không cần đến điểm GPA như:

+ Học bổng $1000 hàng tháng của Gotchosen

Gotchosen chính là trường lựa chọn học bổng cho người học theo phương thức đa dạng một cách ngẫu nhiên về ngành nghề. Đương nhiên rằng học bổng chỉ tiêu vào chi phí học tập, sách vở…

+ Học bổng College Week Live

Bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live rồi tiến hành tham quan 3 ngôi trường khiến bạn ấn tượng nhất và ứng viên sẽ được lựa chọn một cách ngẫu nhiên

+ Học bổng Zinch

Ứng viên sẽ trả lời 3 câu ngắn gọn và ai có câu trả lời xuất sắc thì được nhận học bổng.

+ Scholarship points

Sau khi đăng ký miễn phí để trở thành thành viên của Scholarship points và thu thập điểm bằng cách đọc báo, chơi game, giải câu đố… Thực hiện càng nhiều thì cơ hội nhận học bổng sẽ tăng lên

+ Học bổng “GPA không phải là tất cả”

Bạn sẽ gửi thư nêu lý do vì sao bạn nên được trao học bổng và những điều bạn cần đạt được đó là “Sáng tạo, độc đáo và thuyết phục”.

+ Học bổng Frame My Future

Để có cơ hội nhận học bổng này bạn cần phải sáng tác ra một tác phẩm kèm theo 1 bài miêu tả. Ứng viên nào có tác phẩm tốt và đặc biệt sẽ được nhận học bổng.

Và thực tế đã chứng minh, không thể phủ nhận rằng những học bổng trên sẽ khắt khe hơn trong việc xét các kỹ năng mềm hoặc là những kỹ năng khác.

Điểm GPA “lỡ” không cao thì phải làm thế nào?

cách tính điểm gpa

  • Một số trường hợp điểm GPA thấp nhưng vẫn muốn săn học bổng thì việc học thêm các chứng chỉ bổ sung là điều vô cùng cần thiết.
  • Nếu như điểm GPA không như mong muốn và bạn vẫn muốn tăng cơ hội trúng tuyển thì những nhà tư vấn tại ở trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế Mỹ khuyên rằng bạn hãy học các chứng chỉ bổ sung ở các Viện, Trung tâm uy tín, có cấp bằng, chứng chỉ,…

Lưu ý: Khi bạn lựa chọn những khóa học bổ sung hãy kiểm tra trước các môn đó có thích hợp với chương trình mà mình đã ứng tuyển không nhé.

Chung quy lại một điều rằng điểm GPA vô cùng trang trọng nên nếu có ý định đi du học hãy cố gắng ngay từ ban đầu nhé. Mọi thắc mắc về câu hỏi GPA là gì? NHững thông tin cần nẳm rõ chắc chắn ở bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm được câu trả lời. Chúc bạn học tập tốt.

Drtak.org

Please follow and like us:

Leave a Comment