lập trình viên là gì
11/30 2018

Lập trình viên là gì? Lập trình viên máy tính làm gì?

Có thể bạn chưa biết, các lập trình viên máy tính kiếm được mức lương trung bình hàng năm là $ 79,840 (thống kê 2016) và hiện nay có khoảng 329.000 người đã làm việc trong nghề này (thống kê 2014). Hiện nay tất cả mọi doanh nghiệp lớn nhỏ đều sử dụng máy tính nên tỷ lệ lập trình viên thất nghiệp cực kỳ thấp.

Khái niệm lập trình viên là gì?

>>Lập trình viên là gì? Lập trình viên máy tính làm gì?

 

lập trình viên là gì

Lập trình viên còn được gọi là coder hay nhà phát triển phần mềm. Họ là những người viết ra các chương trình máy tính, tạo ra những phần mềm ứng dụng đồng thời đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho máy tính. Hầu hết những lập trình viên đều có nền tảng tính toán, mã hóa trên nhiều ngôn ngữ lập trình bao gồm các ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc như (SQL), Perl, Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML), PHP, HTML, C, C ++ và Java.

Một lập trình viên cũng có thể chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực tính toán, như cơ sở dữ liệu, bảo mật hoặc phần mềm / ứng dụng / di động / phát triển Web. Những cá nhân này là công cụ để phát triển công nghệ máy tính và lĩnh vực điện toán.

Vai trò và trách nhiệm của lập trình viên

Bạn có tự hỏi lập trình viên máy tính làm việc gì không? Các nhiệm vụ công việc điển hình này xuất hiện trong quảng cáo trực tuyến cho các vị trí lập trình máy tính được tìm thấy phổ biến hiện nay như:

 • Phát triển, thử nghiệm và triển khai các chương trình máy tính trên nhiều nền tảng hệ điều hành / máy tính
 • Giúp phát triển một hệ thống thông tin dựa trên web mới (IS)
 • Thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết cho định nghĩa, thiết kế, xây dựng, thử nghiệm và triển khai hệ thống máy tính tự động
 • Thường xuyên xem lại các chương trình và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để đảm bảo hoạt động đúng đắn của chương trình
 • Xác nhận hoạt động chương trình bằng cách tiến hành kiểm tra; sửa đổi trình tự và / hoặc mã chương trình
 • Tạo và xuất bản sơ đồ kỹ thuật để hỗ trợ các nỗ lực mã hóa
 • Tích hợp chức năng mới vào các ứng dụng hiện có

Như vậy, Một lập trình viên có thể làm việc trong nhiều cài đặt khác nhau, từ các công ty nhỏ đến các công ty CNTT lớn và tham gia vào bất kỳ thành phần nào liên quan đến lập trình hệ thống, bao gồm:

 • Khái niệm và thiết kế hệ thống
 • Phát triển hệ thống
 • Viết mã
 • Thử nghiệm
 • Gỡ lỗi
 • Thực hiện
 • Bảo trì
 • Hướng dẫn hoặc chương trình hệ thống

Một lập trình viên hoạt động theo các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi một nhà phân tích hệ thống hoặc lập trình viên cao cấp. Sau khi hoàn thành một thiết kế chương trình, một lập trình viên chuyển đổi thiết kế thành một loạt các mã hoặc hướng dẫn mà máy tính có thể chạy và thực hiện, sử dụng một ngôn ngữ lập trình cụ thể và các nền tảng cần thiết. Sau khi chuyển đổi thiết kế thành mã, lập trình viên sẽ chạy mã và tìm lỗi. Nếu một lập trình viên tìm thấy mã lỗi, các sửa chữa thích hợp sẽ được áp dụng và chương trình sẽ được chạy lại. Lập trình viên cố gắng hoàn thiện mã thông qua một quá trình thử nghiệm đến khi hoàn thành.

Một lập trình viên luôn có sự đa dạng về cách lĩnh vực theo làm, mỗi người có một thế mạnh riêng. Không bắt buộc 1 người phải giỏi toàn bộ tất cả các mảng trong lập trình viên.

Làm thế nào để trở thành một lập trình viên máy tính

Cơ hội nhận được một công việc như một lập trình viên máy tính sẽ tốt hơn nếu bạn kiếm được bằng cử nhân về khoa học máy tính, toán học hoặc hệ thống thông tin. Một số nhà tuyển dụng sẽ thuê bạn nếu bạn có bằng cấp trong một chủ đề khác — chẳng hạn như kế toán, tài chính và  kinh doanh – miễn là bạn đã học các lớp khoa học máy tính. Bạn thậm chí có thể tìm được công việc với bằng liên kết trong khoa học máy tính.

Vì kinh nghiệm là giá trị như một mức độ trong lĩnh vực này, bạn nên  thực tập  trong khi bạn đang đi học. Một khi bạn đang làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải giữ cho kỹ năng của bạn được cập nhật bằng cách học các ngôn ngữ lập trình mới. Chứng chỉ trong các ngôn ngữ lập trình khác nhau cũng có thể có lợi.

Hướng dẫn trở thành một lập trình viên

Lựa chọn nơi học lập trình

aptech là gì

Không giống như nhiều ngành nghề kỹ thuật khác, lập trình viên nhất thiết cần phải được cấp phép hoặc thậm chí vượt qua bất kỳ kiểm tra chứng nhận tiêu chuẩn nào để tự xác định mình là “lập trình viên” hay thậm chí là “kỹ sư phần mềm”. Tuy nhiên, bất hợp pháp để ai đó tự gọi mình là “kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp” mà không có giấy phép từ một tổ chức được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới. Cách tốt nhất để làm điều này là tìm học tại một trường uy tín. Ở Việt Nam các trường công nghệ thông tin, kỹ thuật mật mã luôn là lựa chọn hàng đầu.

Bắt đầu thực hành

Cho dù bạn đã tham dự một trường đại học, bootcamp, khóa học trực tuyến, hoặc học cách tự lập trình, bạn có thể học các kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên. Nhưng chính xác bạn nên bắt đầu từ đâu?

 • Lựa chọn thế mạnh của bản thân: Các lập trình viên thường rơi vào các loại sau:
 • Người lập trình web
 • Lập trình ứng dụng máy tính để bàn
 • Lập trình ứng dụng phân tán
 • Lập trình viên thư viện/ nền tảng
 • Lập trình viên hệ thống
 • Lập trình khoa học
 • ..vv..

Khi học cách trở thành một lập trình viên, bạn có thể tập trung vào một trong những lĩnh vực đó. Ngay cả khi bạn đã học nhiều kỹ năng, bạn nên chủ yếu tập trung vào một chuyên môn mà bạn giỏi nhất khi bắt đầu và tìm việc làm. Nói cách khác là bạn nên trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực. Sau đó bắt đầu thiết lập nơi làm việc.

Bắt đầu làm việc

Ban đầu hãy làm công việc partime để cải thiện bản thân, Là một freelancer chính là lựa chọn ổn thỏa. Lúc này có thể bạn sẽ làm việc từ xa, yên tĩnh đảm bảo không bị xao lãng. Không giống như các dịch giả tự do như blogger, lập trình viên yêu cầu máy tính để bàn, màn hình lớn (một số thậm chí còn thích thiết lập màn hình kép) và bàn phím đáng tin cậy, chẳng hạn như bàn phím cơ.

Xây dựng một web riêng: Trang web của bạn sẽ cung cấp cho khách hàng tiềm năng một cái nhìn thoáng qua về công việc của bạn và cách liên lạc với bạn. Đó cũng là một trong những cách tốt nhất để tự xây dựng thương hiệu. Hãy để khách hàng thấy từ trang web mà thấy rằng bạn là một chuyên gia tài năng – nếu bạn không thể thiết kế trang web của riêng bạn làm thế nào bạn có thể xử lý mã hóa trang web của khách hàng? Bước này bạn có thể thuê, nhưng sẽ là một thất bại cho quá trình học của bạn nếu không thể tự làm được 1 trang web.

Xây dựng thương hiệu

Bạn đã xây dựng trang web và danh mục đầu tư của mình, bây giờ là lúc để quảng bá bản thân để bạn có thể lôi kéo người khác thuê bạn. Để bắt đầu, bạn phải nhận ra rằng bạn có thể không được xếp hạng trong Google cho tên của mình.

Tìm việc toàn thời gian: Khi đã trải qua vài lần gắn bó với công việc freelancer sẽ tăng thêm nhiều kinh nghiệm, sau đó tìm một công việc chính thức là một điều cần thiết. Theo Cục thống kê lao động, mức lương trung bình hàng năm cho các lập trình viên máy tính trong năm 2012 là 74.280 đô la, và sẽ lên tới 35,71 đô la mỗi giờ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực và địa điểm của bạn, các lập trình viên có thể kiếm được từ $ 43,640 đến $ 123,490. Các thành phố trả tiền tốt nhất cho các lập trình viên máy tính bao gồm Bethesda, Maryland, Anniston, Alabama, Boulder, Colorado, Santa Fe, New Mexico và Seattle, Washington. Như vậy là khi học xong bất kỳ lập trình viên nào cũng có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp.

Kết luận

Trở thành một lập trình viên có thể là một sự lựa chọn nghề nghiệp thú vị và có lợi nhuận. Trước khi bắt tay vào hành trình của bạn, hãy đảm bảo mình đã hoàn thành khóa học. Trong mọi môi trường làm việc đều cần chứng minh thực lực. Bất kỳ khi nào bạn không làm được cũng sẽ bị đào thải.

drtak.org – sức mạnh số

Leave a Comment