liberal arts grads
03/15 2019

Liberal arts là gì? Điều mọi sinh viên quốc tế cần biết

Rate this post

Liberal Arts là cụm từ sẽ xuất hiện nếu như bạn muốn tìm kiếm cho mình một trưởng Đại học để du học. Và cũng chính cụm từ này khiến bạn mặc định rằng chỉ có cung cấp chương trình đào tạo về các lĩnh vực nghệ thuật. Vậy Liberal arts là gì? Điều mọi sinh viên quốc tế cần biết sẽ được đưa ra ở bài viết sau.

Liberal arts

Liberal arts tạm dịch là Giáo dục đại cương, khuynh hướng giáo dục thiên về phát triển những kiến thức nền tảng cùng các kỹ năng có thể thay đổi một cách linh hoạt. Sinh viên theo học sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở nhiều lĩnh vực khác nhau thay vì chỉ học và tìm hiểu sâu một chuyên ngành cụ thể. Cũng chính vì thế mà đa số sinh viên theo học Liberal arts đều được xem như những công dân toàn cầu, có khả năng để thay đổi bản thân cho phù hợp với mọi môi trường, cho dù là khắc nghiệt nhất.

liberal arts grads

Ý tưởng về chương trình Liberal arts đã có mặt từ thời Hy Lạp cổ đại, thời điểm này nó được coi là một chương trình giáo dục cần thiết đối với một người tự do. Thời điểm này thì Liberal arts chỉ có 3 môn học: tu từ (dùng trong văn nói, ngữ pháp và logic. Cả 3 môn đều là những môn học bắt buộc để phục vụ cho tòa án và bồi thẩm đoàn.

Ở thời trung cổ thì các chương trình học Liberal arts mở rộng hơn gồm nhiều ngành khoa học như Toán, Thiên văn học và Âm nhạc

Hiện nay, các trường Liberal arts có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới và thường liên kết với Hoa Kỳ. Liberal arts là trường có mặt lâu đời nhất nước Mỹ có tên là Washington, được thành lập sau khi Mỹ giành được độc lập vào năm 1723. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ XIX thì trường Liberal arts mới thực sự phát triển mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 500 trường Liberal arts ở Hoa Kỳ và phần lớn nữ sinh theo học.

Trên toàn cầu, trường Liberal arts ít phổ biến hơn so với Mỹ nhưng những trường này đang dần phát triển mạnh hơn và nhiều trường Đại học khác ở châu Âu và châu Á, Chây Phi cũng đang cung cấp khóa học Liberal arts.

Chương trình học cũng sẽ chủ yếu mô phỏng lại chương trình Liberal arts mà các trường Đại học ở Mỹ đã thiết lập.

Điều mọi sinh viên quốc tế cần biết về Liberal arts

liberal-arts là gì

Chương trình học

Hầu hết chương tình học Liberal arts đều cung cấp một phạm vi học tập rộng hơn, cho phép bạn tích lũy kiến thức nền tảng trong một lượng kiến thức lớn của các môn học.

Chương trình Liberal arts có thể tổng quan nhiều lĩnh vực từ NHân văn, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Khoa học thường thức. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một sinh viên có thể học Toán và Âm nhạc, Ngôn ngữ và Thiên văn học cùng 1 lúc. Hơn nữa, sinh viên cũng sẽ được lựa chọn thoải mái nhiều chuyên ngành hoặc một chuyên ngành cụ thể để định hướng sự nghiệp cho bản thân.

Các chương trình Liberal arts ở Mỹ sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 4 năm. Cuối khóa học thì sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ tốt nghiệp là Cử nhân Xã hội (BA) hay Cử nhân Khoa học (BSc) tùy vào chương trình chọn của mỗi sinh viên. Sinh viên sẽ có cho mình 2 lựa chọn: Chuyên ngành (Major) và Thứ yếu (Minor) để theo nhóm môn học cụ thể.

Nội dung các môn học sẽ thiên về sự đa dạng và kiến thức cơ bản nhất ở trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể như sau:

  • Nhân văn: văn học, ngôn ngữ học, nghệ thuật, tôn giáo, triết học, đạo đức, âm nhạc, ngoại ngữ, sân khấu, ngôn ngữ cổ điển (Hy Lạp/Latin…)
  • Khoa học tự nhiên: sinh học, hóa học, thiên văn học, vật lý học, khảo cổ học, động vật học, địa chất…
  • Khoa học xã hội: tâm lý, pháp luật, lịch sử, chính trị, nghiên cứu giới tính, nhân loại học, địa lý, tin học, kinh doanh…
  • Khoa học chính thức: bao gồm logic, toán học, thống kê…

Giáo dục đại cương là học tập toàn diện

Hầu hết các chương trình Liberal arts sẽ cung cấp cho bạn kỹ năng và kiến thức đa ngành. Về cơ bản thì trong quá trình học tập sẽ có nhiều lớp học không liên quan gì về chuyên ngành của bạn nhưng vẫn có thể tham gia học tập.

Ví dụ như bạn theo học ngành toán học nhưng sẽ được yêu cầu tham dự các lớp về nghệ thuật, văn học… Mục đích của việc này đó chính là đào tạo bản thân bạn trở thành một con người toàn diện, nổi bật để có thể tự tin bước vào cuộc sống sau khi học xong.

Đương nhiên, hiện nay xu thế giáo dục đang đào sâu hơn và không phải ai cũng cho rằng giáo dục đại cương là phương pháp tốt nhất, Tuy nhiên, với những ai đã hoàn thành chương trình học Liberal arts sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như cách giải quyết tình huống trên thực tế và đặc biệt đều thành công trên con đường đã chọn.

Mối liên hệ giữa sinh viên và giáo viên

Đây cũng chính là nét khác biệt mà chương trình Liberal arts mang đến. Với mục địch tạo nên một môi trường thực tế cùng với những buổi thảo luận, thuyết trình, sự đóng góp của hầu hết sinh viên đều được khuyến khích và ghi nhận.

Giáo viên và sinh viên sẽ có sự tương tác cao nhất, giáo viên không đơn thuần là người truyền thụ kiến thức nữa mà sẽ đóng vai trò trở thành người hướng dẫn, cố vấn, thậm chí hợp tác với sinh viên để cùng nghiên cứu về một chủ đề nào đó.

Quy mô lớp học của Liberal arts nhỏ, thường là 12 đến 30 sinh viên nên cơ hội để tiếp xúc với giáo viên cũng cao hơn nhiều. Giáo sư có thể khuyến khích và tham gia nhiều hơn vào những bài tập của sinh viên. Sinh viên sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn.

Lợi ích sau khi học Liberal arts

Vì Liberal arts hướng đến mục tiêu là đào tạo ra những thành viên có ích cho cộng đồng nên chú trọng vào sự nghiệp hơn và vào bản thân việc giáo dục. Chính vì lý do đó mà Liberal arts được đánh giá cao vì họ được học được nhiều kỹ năng liên quan giữa các nghề nghiệp và khả năng thích ứng với môi trường làm việc có nhiều sự thay đổi.

Lựa chọn được chính xác về sự nghiệp: Hầu hết các môn học ở đâu sẽ là những điều mà sinh viên cần biết nên họ sẽ định hướng được tương lai của ngành nghề mình đang theo học sau này. Không cần đi đâu hết mà sinh viên cũng sẽ nắm được những thông tin cơ bản nhất của con đường sự nghiệp đã chọn

Bước đệm cho sự nghiệp mới: kiến thức căn bản và lớn sẽ được đưa vào chương trình nên sinh viên sẽ tự dịch chuyển sao cho phù hợp

Một sinh viên sau khi theo học Liberal arts sẽ có nền tảng kiến thức tốt để có thể học lên cao hơn và được nhiều thứ hơn ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Việc học tập và nghiên cứu đẩy mạnh

Liberal arts là chương trình giáo dục có vai trò to lớn trong việc khuyến khích cũng như thúc đẩy sự tò mò, tư duy và hỏi đáp của mọi sinh viên. Dần dần việc học hỏi những kiến thức mới sẽ là điều hoàn toàn bình thường với bạn. Đây chính là một môi trường hoàn hảo cho mọi sinh viên để thích nghi dần với môi thường thực, giúp cho bạn có niềm say mê học tập để thúc đẩy kỹ năng cũng như tự phá vỡ giới hạn bản thân và phát huy những tiềm năng sẵn có trong bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giúp bạn giải đáp được thắc mắc Liberal arts là gì? Điều mọi sinh viên quốc tế cần biết. Nếu muốn thử thách bản thân, phát huy những tiềm năng sẵn có hãy đăng ký theo học một khóa Liberal arts để trở thành công dân toàn cầu, thích nghi với thời đại mới nhé!

Please follow and like us:

Leave a Comment