những điều cần biết về stem
03/15 2019

STEM là gì? Tìm hiểu về phương pháp giáo dục mới

Rate this post

Trong hơn 2 thập niên gần đây, giáo dục STEM đang ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ và một số nước khác trên thế giới. Vậy bạn đã hiểu giáo dục STEM là gì? Cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục mới ở bài viết sau đây nhé!

STEM là gì?

STEM chính là từ viết tắt của các từ tiếng Anh Sciense (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Giáo dục STEM về bản chất có thể hiểu một cách dễ dàng và đơn giản nhất đó chính là trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, toán học và kỹ thuật

stem là gì

Giáo dục STEM đó chính là một chương trình giảng dạy dựa vào ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức liên quan về nhiều lĩnh vực theo cách tiếp cận liên môn. Nhờ vậy mà sau khi học xong, người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề ở trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp giáo dục STEM đó chính là kết hợp các môn học lại để hình thành nên một mô hình học tập gắn kết dựa vào các ứng dụng có ở trên thực tế thay vì dạy 4 môn học như các đối tượng cách biệt và rời rạc

Với mục đích cao cả là trang bị cho học sinh có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc cũng như phát triển trong thời đại công nghệ số ngày nay. Giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo học sinh thành những nhà khoa học, kỹ sư, toán học nữa mà nó thực tế hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục STEM

Giáo dục STEM là một phương pháp giáo dục mới, phá đi khoảng cách giữa lý thuyết suông và thực tiễn, đào tạo ra những con người có năng lực làm việc tốt trong những môi trường làm việc đòi hỏi tính sáng tạo cao.

Vào thập niên 50, 60 thì nước Mỹ là nước đầu tiên phổ cập giáo dục phổ thông và cũng là nước tiên ohong trong việc tạo ra hệ thống các trường cao đẳng, đại học với quy mô rộng rãi. Thời điểm bấy giờ, nền giáo dục Mỹ được xem là tiến bộ và tốt nhất trên thế giới. Họ đã có nhiều thành tựu tuyệt vời mà nền khoa học và kinh tế Mỹ đã minh chứng.

những điều cần biết về stem

Tuy nhiên, hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã cho ra đời nhiều thế hệ học sinh có những bước tiến vượt bậc và nổi trội so với học sinh nước Mỹ về cả kỹ năng lẫn kiến thức ở chương trình trung học phổ thông. Ví dụ như Hàn Quốc, Phần Lan, Singapore hay Hong Kong. Cũng chính vì thế mà sự ra đời của phương pháp giáo dục STEM mà Mỹ đã tiến hành trong cải cách giáo dục là một bước tiến dài trong quá trình tìm lại vị thế của mình.

Trong phương pháp giáo dục STEM thì phương pháp mang đến hiệu quả cao nhất đó chính là Học qua hành – Learn by doing. Học sinh vừa được học, vừa được thực hành nên những kiến thức từ kinh nghiệm thực hành chứ không phải từ ký thuyết. Cách xây dựng bài giảng theo chủ đề và dựa trên thực hành nên học sinh sẽ được hiểu sâu hơn về lý thuyết và nguyên lý hoạt động trên thực tế.

Nhờ thực hành nên học sinh sẽ khắc sâu được kiến thức lâu hơn, Học sinh cũng sẽ được làm việc theo nhóm nên có thể phát triển được năng lực một cách rõ ràng, hơn nữa kỹ năng giao tiếp cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Với phương pháp giáo dục này thì giáo viên sẽ không đóng vai trò truyền đạt kiến thức như trước kia nữa mà sẽ hướng dẫn để học sinh tự nắm kiến thức.

Học sinh sẽ được học những kỹ năng cơ bản sau:

  • Kỹ năng công nghệ: học sinh sẽ được trang bị kỹ năng sử dụng, quản lý, hiểu biết và truy cập công nghệ. Từ những điều đơn giản như cái bút cho đến chiếc quạt hay những hệ thống phức tạp như máy móc, internet…
  • Kỹ năng khoa học: học sinh được trang bị kiến thức về những nguyên lý, khái niệm, định luật cũng như các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức để có thể thực hành và tư duy để từ đó sử dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn để nhằm giải quyết các vấn đề thực tế.
  • Kỹ năng kỹ thuật: học sinh sẽ được trang bị thêm kỹ năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được được quy trình để làm ra nó. Vấn đề này đòi hỏi học sinh có khả năng tổng hợp và kết hợp để nhằm cân bằng những yếu tố liên quan như công nghệ, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật để từ đó có giải pháp tốt nhất khi thiết kế cũng như xây dựng quy trình. Hơn nữa, học sinh cũng sẽ có cái nhìn bao quát hơn để thấy được nhu cầu cũng như phản ứng của xã hội ở những vấn đề có liên quan về mặt kỹ thuật
  • Kỹ năng toán học: chính là rèn luyện cho học sinh khả năng nhìn nhận cũng như nắm bắt được vai trò của toán học trong ở mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Nếu như học sinh nào có khả năng toán học thì sẽ có khả năng áp dụng những khái niệm cũng như kỹ thuật để vận dụng vào thực tiễn.

Hầu hết học sinh được học theo phương pháp giáo dục STEM sẽ đều được phát triển toàn diện về kiến thức lẫn kỹ năng. Việc học không còn là nhiệm vụ quá tải và nặng nề nữa. Hơn nữa, với STEM học sinh cũng sẽ định hướng được tương lai của mình sẽ đi theo ngành nghề gì, khả năng nào vượt trội thì sẽ đi theo nghề đó để phát huy tốt khả năng của bản thân.

Đặc điểm quan trọng của phương pháp giáo dục STEM

  • Cách tiếp cận liên ngành khác đa ngành
  • Sự lồng ghép các bài học lại với nhau qua hoạt động thực tiễn, tính ứng dụng và giải quyết các vấn đề ở thực tiễn
  • Sự kết nối trường học, cộng đồng cho đến các tổ chức toàn cầu. Một kỷ nguyên của thế giới phẳng, đáp ứng xu thế của công nghệ 4.0 hiện đại

Stem là gì? Tìm hiểu về phương pháp giáo dục mới chắc hẳn sẽ không còn là băn khoăn của bạn nữa khi đọc bài viết trên. Nếu bạn muốn thêm tin tức gì mới hãy cập nhật website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Please follow and like us:

Leave a Comment